Sẽ siết tín dụng vào bất động sản, chứng khoán

Loading...

LOGO.TLCK

banner

Sẽ siết tín dụng vào bất động sản, chứng khoán

14/11/2021 - 22:17

Tín dụng cho vay bất động sản tăng cao hơn mức tăng trưởng chung của tín dụng nền kinh tế. Đến hết quý 1, theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), có hơn 1,8 triệu tỉ đồng cho vay bất động sản.

bds

Nội dung trên được đưa ra tại hội nghị trực tuyến về công tác tín dụng và triển khai thông tư 03 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 do NHNN tổ chức hôm 14-4.

 

Tiềm ẩn rủi ro

 

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng - thống đốc NHNN - yêu cầu từng tổ chức tín dụng phải điều hành sao cho tăng trưởng tín dụng an toàn, không đánh đổi lợi nhuận với rủi ro trong hoạt động ngân hàng. Về tăng trưởng tín dụng quý 1, thống đốc cho biết tăng 2,93%, gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Vậy tín dụng đang chảy vào đâu?

 

Ông Nguyễn Tuấn Anh, vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, cho biết theo định hướng của NHNN, tín dụng cả năm nay khoảng 12% và sẽ điều chỉnh theo diễn biến tình hình thực tế. Tín dụng được tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh và những lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt tín dụng những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro...

 

Qua thống kê, dư nợ đầu tư kinh doanh chứng khoán đạt 45.300 tỉ đồng, giảm nhẹ 1% so với cuối năm 2020, nhưng từ tháng 3 đã tăng trở lại. Tín dụng các dự án BOT và BT giao thông đạt 108.000 tỉ đồng, giảm 0,15%. Tín dụng phục vụ đời sống đạt 1,87 triệu tỉ đồng. Đặc biệt, tín dụng bất động sản đạt 1,85 triệu tỉ đồng, tăng 3%.

"Tín dụng đối với một số lĩnh vực đều tăng trưởng khá, nhưng cho vay đối với bất động sản và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tăng cao hơn so với mức tăng bình quân. Sự sôi động của thị trường bất động sản, chứng khoán là tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động ngân hàng" - ông Nguyễn Tuấn Anh nói.

 

Siết cho vay bất động sản, chứng khoán

 

Về điều hành tín dụng thời gian tới, ông Nguyễn Tuấn Anh cho hay sẽ bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế. Tín dụng tăng trưởng theo hướng mở rộng, tập trung cho vay với lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Đồng thời, NHNN sẽ kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, dự án BOT, BT giao thông và tăng cường quản lý rủi ro cho vay đời sống, tín dụng tiêu dùng.

 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thành Đô - phó chủ tịch, thành viên hội đồng quản trị HDBank - cho rằng dư nợ cho vay bất động sản hiện khá lớn, chiếm hơn 19% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

 

"Khi có sự biến động của thị trường thì sẽ ảnh hưởng đến toàn hệ thống ngân hàng. Dư nợ cho vay chứng khoán cũng vậy, thị trường lên xuống không thể dự báo được biến động kiểu gì, nhất là khi ngân hàng tự doanh chứng khoán thì rất ảnh hưởng đến nguồn vốn của ngân hàng" - ông Đô nhận định.

 

Giải pháp đặt ra, theo ông Đô, ngoài việc cảnh báo, siết chặt từ phía NHNN thì từng ngân hàng phải đặt ra mức trần cho vay đối với hai lĩnh vực này tùy theo sức khỏe, nguồn vốn của ngân hàng.

 

Ông Phạm Thanh Hà, vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), cho hay kỳ vọng lạm phát đang tăng do chính sách ở nhiều nước. Ở trong nước, thời gian qua NHNN liên tục mua một lượng lớn ngoại tệ nên cũng có một lượng tiền được đẩy ra nền kinh tế.

 

Nguyên tắc năm nay, NHNN phân bổ chỉ tiêu tín dụng trên cơ sở ưu tiên các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay và tham gia hỗ trợ khách hàng. Trong quá trình điều hành, NHNN sẽ tiếp tục xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các ngân hàng trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động, năng lực quản trị, khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh...

 

Nguồn: tuoitre.vn

video

 

Đăng ký học

Liên hệ

Họ tên(*)
Trường bắt buộc

Điện thoại
Invalid Input

Email(*)
Trường bắt buộc

Nội dung(*)
Trường bắt buộc

Gửi ngay

Gia nhập nhóm telegram


tele

Về tác giả

Tôi đã bỏ ra khoảng 5 năm để học những kiến thức cao cấp từ Mafia Do Thái thông qua một người thầy học ở trường Dartmouth College và trả lời được các câu hỏi sau:

1. Mô hình thế giới ngầm hoạt động như thế nào?

2. Quy luật vận hành của thị trường tài chính (Chứng khoán, vàng, bitcoin, bất động sản) tăng giảm vào thời gian nào?

3. Quá trình in tiền giấy của một quốc gia như thế nào?

4. Khi nào khủng hoảng kinh tế xảy ra và với lý do gì?

…..

Đến hôm nay tôi rất tự tin vào trí khôn của mình trong mọi việc dự báo tương lai về mọi thứ. Nếu bạn nào thật sự muốn kiếm tiền và hiểu Deep States, ở Việt Nam chỉ có một mình tôi biết và trả lời tất cả các câu hỏi của bạn.

 

 

 Blog chứng khoán
 Tan Binh District, HCM city, Viet Nam
  24/7 Service

 https://www.facebook.com/TaoLapChungKhoanViet

 

 

Facebook

Tư duy Nhà cái chứng khoán - Tạo lập chứng khoán